5 yếu tố cần chú ý khi tìm việc làm part time cho sinh viên

07/05/2024

Tìm kiếm việc làm thêm là cơ hội để sinh viên trải nghiệm quá trình làm việc thực tế, đồng thời trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm cho bản thân. Vậy hãy cùng Cổng việc làm Học viện Phụ nữ Việt Nam tìm hiểu 5 yếu tố cần chú ý khi tìm việc làm part time cho sinh viên qua bài viết dưới đây nhé.

viec-lam-part-time-cho-sinh-vien

1. Thời gian và địa điểm

1 trong những tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá công việc làm thêm có phù hợp không chính là thời gian. Ưu điểm là việc làm part time rất linh hoạt về mặt thời gian, thuận tiện để sắp xếp đan xen với lịch học cũng như các hoạt động khác. Bên cạnh đó, sinh viên còn có thể lựa chọn hình thức làm việc online hoặc offline tùy theo mô hình công ty/ doanh nghiệp sao cho hợp lý nhất với lịch trình của bản thân.

1 yếu tố khác chính là địa điểm. Đa số sinh viên khi tìm việc làm nhân viên part time đều sẽ ưu tiên những nơi gần chỗ ở hoặc gần trường. Điều này cũng dễ hiểu bởi nó vừa thuận tiện di chuyển, vừa giúp tiết kiệm kha khá thời gian. Đồng thời, khi tìm chỗ làm gần, bạn sẽ hạn chế được tình trạng đi trễ giờ, tránh ảnh hưởng tới chất lượng công việc và độ uy tín của bản thân.

2. Môi trường làm việc

Đối với bất cứ ai thì yếu tố môi trường luôn đóng vai trò quyết định xem khả năng gắn bó và phát triển của họ trong công việc như thế nào. Khi tìm kiếm việc làm part time, sinh viên cần chọn công việc ở nơi mà họ cảm thấy thoải mái và có thể phát triển tốt nhất.

Một môi trường làm việc tích cực cũng có thể tạo điều kiện thuận lợi để sinh viên kết nối và mở rộng mạng lưới quan hệ. Và ngược lại, môi trường làm việc toxic, ganh ghét, đố kị sẽ khiến bạn không còn hứng thú làm việc. Vậy nên hãy tìm hiểu thật kỹ về công ty/ doanh nghiệp đó trước khi nộp CV cá nhân, nhờ tới sự giúp đỡ của người nếu cần thiết để đảm bảo lựa chọn của bản thân là tốt nhất nhé.

3. Sự tương thích với ngành học

Việc chọn một công việc part-time có liên quan đến ngành học của mình có thể mang lại nhiều lợi ích. Sinh viên sẽ có cơ hội áp dụng kiến thức đã học vào thực tế và hoàn thiện kỹ năng chuyên môn. Điều này mang đến cơ hội phát triển rất lớn trong tương lai, giúp con đường sự nghiệp của bạn trở nên thuận lợi hơn nhiều.

Tuy nhiên trên thực tế thì nhiều bạn sinh viên vẫn còn khá mờ mịt trong việc lựa chọn việc làm part time. 1 số bạn còn đi làm chỉ vì thấy bạn mình làm công việc đó nên đi cùng "cho vui". Nếu nó hỗ trợ được cho định hướng tương lai của bạn thì không sao. Nhưng ví dụ bạn học kinh tế nhưng suốt 4 năm chỉ đi làm chân chạy bàn, nhân viên phục vụ thì đến năm cuối hoặc sau khi ra trường, CV của bạn sẽ gần như "trống trơn". Từ đó, ảnh hưởng khá tiêu cực đến con đường sự nghiệp sau này.

4. Cơ hội học hỏi và phát triển

Muốn phát triển bản thân 1 cách toàn diện thông qua việc làm part time, sinh viên cần xác định liệu công việc đó có những cơ hội học hỏi và phát triển như thế nào. Sinh viên nên chọn một công việc mà họ có thể học hỏi và phát triển kỹ năng mới, đồng thời tăng cường luyện tập những kỹ năng mềm cần thiết. Đó có thể là các công việc liên quan tới chăm sóc khách hàng, dịch vụ, buôn bán,... hoặc liên quan nhiều tới việc tiếp xúc, giao tiếp. Chúng sẽ giúp sinh viên trở nên đa năng, tự tin hơn, mở rộng cơ hội việc làm và thăng tiến sau này.

5. Thu nhập

Tiêu chí cuối cùng khi tìm việc làm part time cho sinh viên chính là mức thu nhập. Bạn cần đảm bảo rằng công việc part time mang lại thu nhập hợp lý, phù hợp với nhu cầu sinh hoạt, chi tiêu của bản thân.

Tuy nhiên, không nên đặt thu nhập lên hàng đầu mà quên đi các yếu tố quan trọng khác như đã nói ở trên. Căn bản sinh viên thì việc chính vẫn là học tập và trau dồi kỹ năng. Vậy nên nếu bạn quá sa đà vào việc kiếm tiền, quá đặt nặng mức lương thì sẽ tự giới hạn cơ hội phát triển của bản thân rất nhiều.

Trên đây là 5 yếu tố sinh viên cần cân nhắc thật kỹ lưỡng khi tìm kiếm cho mình 1 công việc part time. Ngoài ra, đừng quên chuẩn bị hồ sơ xin việc chỉn chu cũng như không ngừng trau dồi, phát triển bản thân để ngày càng tiến bộ hơn trong cả học tập và sự nghiệp nhé.